RES 502

เทคนิควงจรไฟฟ้า
ตู้ลำโพงซับวูบเฟอร์ทรงบาง ที่บรรจุลำโพงขนาด 5 นิ้ว วูฟเฟอร์ 2 ตัว ต่อร่วมกันในแบบวงจรขนาน ลดอิมพีแดนซ์ของลำโพงจาก 4 โอห์ม เป็น 2 โอห์ม เพิ่มความไวในการรับสัญญาณเสียง ลำโพงทั้งสองตัว รับกำลังขับต่ำสุดที่ 30 วัตต์ สูงสุดที่ 200 วัตต์ ค่าความถี่ตอบสนองดีที่สุดที่ 80 เฮริตซ์ ตัวลำโพงโครงสร้างเป็นเหล็กปั้มขึ้นรูป ชุบดำกันสนิม ขอบยางอายุการใช้งานนานกว่า 15 ปี กรวยลำโพง สองชั้น ชั้นในกรวยกระดาษถักใย มีรูระบายอากาศภายใน ชั้นนอกเป็นหมวกทรงโค้งกระทะ เสริมความแข็งแรง ทนแรงอัดกระแทกสูง

วงจรภายในตู้ลำโพง
Res 502 จากรูปที่ 1 สัญญาณเสียงจากเพาเวอร์แอมเข้ามาทางขั้วต่อลำโพงผ่านหลอดไฮโดรเจน ขนาด 12 โวลด์ 20 วัตต์ ต่ออนุกรมกับตัวลำโพงแต่ละตัว ทำงานเป็นตัวป้องกันไฟ DC เข้าลำโพง ในลักษณะการแชร์กระแสโหลดทำงานทางแสงแทนเสียง และเป็นตัวจำกัดค่าแรงดันออกสู่ลำโพง ขณะใช้งานเกินกำลังขับของลำโพง และตัวหลอดไฮโดรเจนยังเป็นไฟกระพริบตามเสียงเพลง เพิ่มความสวยงามให้กับตู้ลำโพงได้อีกด้วย

ข้อมูลเทคนิคการสะท้อนเสียงในตัวตู้ลำโพง
หลักการทำงานในตู้ลำโพง ได้แนวคิดมาจากเครื่องดนตรี ประเภทเครื่องเป่า (ขลุ่ย) อุปกรณ์เหล่านี้จะมีลิ้นกำทอนเสียงให้เกิดการเรโซแนนซ์ภายใน เมื่อเป่าลมเข้าไปหนึ่งส่วน เสียงที่ได้ยินออกมาดังกว่าเดิมเป็นสิบเท่า เสมือนมีภาคขยายเสียงอยู่ภายใน ตู้ลำโพงทรงบาง Res 502 ใช้แรงอัดจากห้องสูญญากาศของลำโพง 5 นิ้ว 2 ตัว ส่งผ่านเข้ามายังห้องกำทอนเสียง โดยผ่านท่อลมกลางคล้าย ๆ ลิ้นของขลุ่ย แล้วแรงดันของเสียงจะมารวมกันที่ห้องสะท้อนเสียง จึงส่งออกยังท่อลมภายนอก ดังนั้นตู้ลำโพงทรงบาง Res 502 จะเป็นตัวผลิตลมเบสขนาดใหญ่เท่านั้น แต่เสียงที่ได้ยินภายนอก ต้องอาศัยพื้นที่การตกกระทบของเสียง หรือที่เรียกว่า เบสรีเฟลก นั่นเอง ดังนั้นการติดตั้งตู้ลำโพง เมื่อหาตำแหน่งวางตู้ได้แล้วควรหมุนหาแนวการสะท้อนของลมเบสให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด (คุณภาพของเสียงเบสขึ้นอยู่กับวัสดุซับเสียงภายในรถด้วย Acoustic suspension)

การติดตั้ง
RES 502 เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสียงเบสที่หนัก นุ่ม โดยที่ไม่ต้องทำการติดตั้ง ลำโพงซับวูฟเฟอร์ขนาดใหญ่ หรือตีตู้ในรถ และไม่ต้องการให้รถได้รับความเสียหายจากการเจาะยึด หรือตัดเจาะส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือเสียพื้นที่ในรถมาก

ตำแหน่งการติดตั้ง เนื่องจาก RES 502 มีข้อจำกัดทางด้านขนาด จึงสามารถติดตั้งซ่อนได้ในรถยนต์บางรุ่น เช่นวางไว้ใต้เบาะแค็บแล้วทับด้วยเบาะเดิมในรถกระบะแค็บทุกรุ่น หรือติดตั้งซ่อนไว้บริเวณส่วนหลังของเบาะในรถกระบะ 4 ประตู / ตอนเดียว หรือติดตั้งไว้บริเวณกระโปรงหลังเก๋ง โดยที่จะไม่เสียพื้นที่มาก เพราะความหนาของตู้เพียง 11 ซม. เท่านั้น

* เพื่อให้ได้เบสที่หนัก แน่น ควรใช้พาวเวอร์แอมป์กำลังวัตต์สูง เพื่อให้ขับ RES 502 จำนวน 2 ใบ


Specification RES 502

- ขนาดลำโพง 5" x 2
- กำลังขับ 100 - 200 Watt
- พาวเวอร์แอมป์ในตัว
- การตอบสนองความถี่ 40 - 200 Hz
- ความต้านทาน 4 Ohm
- ระบบตู้ลำโพง Dinamic Bandpass
- ขนาด(กxยxส) 32 x 42 x 11 cm
- น้ำหนัก 6.0 kg
- Hydrogen Lamp protection 12V 20Wx2.

การต่อใช้งาน

SINGLE VS DUAL SUBWOOFER SYSTEM


SINGLE VS DUAL SUBWOOFER SYSTEM Single subwoofer system ( ใช้ตู้ลำโพง ซับวูฟเฟอร์ RES 502 ตัวเดียว) จัดเป็นชุดอัพเกรดระบบเสียงเดิมของรถ ด้วยวิธีเพิ่มลำโพงซับวูฟเฟอร์ RES 502 กับเพาเวอร์แอมป์แบบ 2แชนแนล กำลังขับตั้งแต่ 100 วัตต์ต่อแชนแนลขึ้นไป การใช้งานเพียงต่อสัญญาณเสียงขาออก (LINE OUT) จากวิทยุติดรถยนต์ เข้ากับสันญาณขาเข้าของเพาเวอร์แอมป์ (LINE IN) สัญญาณออกลำโพงต่อกับตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ RES 502 จำนวน 1 ตัวในระบบบริดจ์โมโนดังรูป เสียงเบสจากซับวูฟเฟอร์ RES 502 เพียงตัวเดียว มีคุณภาพเทียบเท่ากับลำโพงซับเฟอร์ขนาด 8 นิ้ว เหมาะสำหรับการ ฟังเพลงสไตล์นุ่ม ๆ

SINGLE VS DUAL SUBWOOFER SYSTEM


Dual subwoofer system ( ใช้ตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ RES 502 สองตัว) จัดเป็นชุดเพิ่มคุณภาพเสียง เหมาะสำหรับการฟังแบบ Front stage ด้วยลำโพงซับวูฟเฟอร์ RES 502 สองตัว กับเพาเวอร์แอมป์วัตต์สูง กำลังขับตั้งแต่ 200 วัตต์ ต่อแชนแนลขึ้นไป สามารถต่อใช้งานได้ สองระบบ ทั้งแบบสเตอร์ริโอ 200 W /CH ที่ความต้านทานโหลด (Impedance) 4 โอมห์ หรือ ต่อขนานตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ในโหมดบริดจ์โมโน 400 W ที่ความต้านทานโหลด 2 โอห์ม จากรูป คุณภาพเสียงเบสจากการติดตั้งรูปแบบนี้เทียบเท่ากับลำโพงซับทั่วไปขนาด 10 นิ้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเพาเวอร์แอมป์ด้วย ยิ่งมีกำลังขับสูง เสียงเบสยิ่งแน่น จากการทำงานของ RES 502 สร้างพลังเสียงสะท้อนความถี่ต่ำ เสมือนเสียงเบสลอยมาจากด้านหน้า

หมายเหตุ:

ตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ RES 502
เมื่อเปิดใช้งานในสภาวะปกติ จะไม่มีแสงไฟออกมา จนกว่าสัญญาณเสียงดังถึงระดับที่ลำโพงทำงานเต็มกำลังขับ จะมีแสงกระพริบตามจังหวะเสียงเพลง ถ้าแสงติดสว่างตลอดแสดงว่าความดังเกินกำลังขับของลำโพง สันญาณเสียงส่วนใหญ่จะแปรรูปไปเป็นแสงเพื่อแชร์กระแสโหลดไม่ให้ลำโพงทำงานเกินกำลังขับ นั่นคือเสียงก็ไม่ดังเกินกว่านี้

เพาเวอร์แอมป์
เพาเวอร์แอมป์แบบ 2 CH สเตอร์ริโอ 100 W/CH เมื่อต่อแบบบริดจ์โมโน กำลังขับจะเพิ่มขึ้นเป็น 200 W การต่อแบบบริดจ์จะมีสัญญาลักษณ์บอกตรงจุดสัญญาณขาออกลำโพง(output speaker) การปรับแต่งเสียงของเพาเวอร์แอมป์ขับซับวูฟเฟอร์ ส่วนใหญ่จะมีวงจรตัดความถี่ต่ำ (LPF:Low Pass Fillter) หรือปุ่มปรับ X-Over เพื่อเลือกค่าความถี่ต่ำตามระดับเสียงที่ต้องการ

เทคนิคการติดตั้ง

ขั้นตอนการติดตั้งในแบบต่างๆ ต่อไปนี้ (ใช้ได้กับ RES 502 และ RES 101)

VELCRO SYSTEM

ADJUSTABLE BELT SYSTEM

หมายเหตุ:

หันท่อลม ของลำโพงซัพวูฟเฟอร์ออกไปในทิศทางที่ เสียงสามารถสพท้อนกลับออกมาได้ เพื่อคุณภาพเสียงที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด.

ติดตั้งเป็นที่พิงในกระบะแค็บ

ติดตั้งใต้เบาะหลัง D-max 4 door

วางไว้ที่เบาะแค็บ วางทับด้วยเบาะเดิม

ติดตั้งกระโปรงหลังเก๋ง ไม่ต้องตีตู้ให้สิ้นเปลือง

สอบถามเพิ่มเติม

สนใจในสินค้า สามารถติดต่อสอบถามโดยตรงได้ที่ โทร & ไลน์ ไอดี : 0829694195